Hyundai 2012 giá tốt nhất – Tặng phụ kiện cao cấp

Hyundai Avante 2012 | Hyundai Tucson 2012 | Hyundai Sonata 2012 | Hyundai Santafe 2012

Đã có thuốc trị “làm giá” ôtô, xe máy


Đã có thuốc trị “làm giá” ôtô, xe máy
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 71/2010/TT-BTC hướng dẫn ấn định thuế đối với DN kinh doanh xe ôtô, xe máy ghi giá bán xe ôtô, xe máy trên hoá đơn giao cho người tiêu dùng thấp hơn giá giao dịch trên thị trường. Theo đó, từ 20/6, cơ quan thuế sẽ ấn định giá bán đối với ôtô, xe máy theo thị trường để tính thuế nếu phát hiện DN bán cho người tiêu dùng cao hơn mức ghi trong hoá đơn.
Thông tư nêu rõ, giá giao dịch thông thường trên thị trường được xác định căn cứ cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế thu thập từ giá bán do cơ sở kinh doanh kê khai với cơ quan thuế; thông tin về giá từ các cơ quan quản lý nhà nước khác, từ Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô VN (VAMA); từ giá mua, giá bán ôtô, xe máy cùng chủng loại trên thị trường; thông tin thu thập từ người tiêu dùng; hay giá ôtô, xe máy tham khảo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Từ cơ sở dữ liệu về giá được thu thập, UBND các tỉnh, thành phố sẽ ban hành bảng giá tối thiểu đối với ôtô, xe máy để tính thu lệ phí trước bạ và áp dụng ấn định giá bán ra, ấn định số thuế phải nộp đối với các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy.

Để thực hiện các quy định này, hằng tháng các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy sẽ phải lập bảng kê số lượng xe bán ra gửi cơ quan thuế cùng với tờ khai thuế GTGT. Trong đó bảng kê sẽ phải nêu rõ các chi tiết như loại xe, đơn vị tính, tổng lượng xe bán ra, số lượng xe bán tới người tiêu dùng và số xe xuất cho đại lý bán hưởng hoa hồng cùng giá bán ghi trên hóa đơn bao gồm cả thuế GTGT.

Khi xác định các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy vi phạm về giá, cơ quan thuế sẽ tiến hành ấn định số thuế GTGT phải nộp căn cứ trên một số yếu tố như mức giá bán ra đã được ấn định; số lượng bán thấp hơn giá giao dịch thông thường trên thị trường; tỷ lệ giá trị gia tăng và thuế suất thuế GTGT. Đối với thuế thu nhập DN, cơ quan thuế cũng sẽ xác định số thuế phải nộp theo phương pháp ấn định căn cứ theo giá bán ra bị ấn định, số lượng xe vi phạm và tỷ lệ % thuế thu nhập DN.

Bên cạnh đó, thông tư này cũng hướng dẫn việc xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp ấn định.

Cụ thể, đối với cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập chịu thuế được xác định theo phương pháp ấn định và căn cứ trên giá bán ra bị ấn định; số lượng xe vi phạm và tỷ lệ thu nhập chịu thuế do Bộ Tài chính ban hành.

Trong đó, giá bán ra bị ấn định được xác định theo bảng giá tối thiểu ôtô, xe máy tính thu lệ phí trước bạ. Thực tế hiện nay, câu chuyện về giá đối với mặt hàng ôtô, xe máy luôn là vấn đề “nóng” và gây nhiều bức xúc cho người tiêu dùng. Đặc biệt với các loại xe được đánh giá là “hot” trên thị trường, người tiêu dùng thường xuyên bị một số cơ sở kinh doanh “móc túi” khi niêm yết giá một đằng, bán cho người tiêu dùng một nẻo trong khi hóa đơn GTGT lại ghi ở mức thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, một số ý kiến cũng cho rằng, để thị trường ôtô, xe máy được thật sự “sạch” thì cùng với các công cụ xác định giá và ấn định thuế như trên, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Thông tư cũng quy định một số trường hợp không bị ấn định giá. Theo đó, trường hợp cơ sở kinh doanh xe ôtô, xe máy thực hiện niêm yết giá bán phù hợp với giá giao dịch thông thường trên thị trường và bán đúng giá giao dịch thông thường trên thị trường hoặc thấp hơn 5% thì được tính thuế theo giá niêm yết.

Trường hợp các cơ sở sản xuất lắp ráp xe ôtô, xe hai bánh gắn máy trong nước bán sản phẩm của mình theo giá thống nhất trong cả nước hoặc từng khu vực, từng địa phương thì thuế GTGT, thuế thu nhập DN tính theo giá do cơ sở sản xuất, lắp ráp công bố tại từng thời điểm. Giá bán thống nhất do cơ sở sản xuất quy định phải công bố công khai và gửi cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý biết.

Các cơ sở nhận đại lý bán đúng giá quy định của cơ sở giao bán chỉ hưởng hoa hồng theo quy định của pháp luật về thuế GTGT. Xe ôtô, xe máy của các tổ chức và cá nhân đã có giấy chứng nhận đăng ký do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp và đã qua sử dụng, cơ sở kinh doanh mua lại để bán hoặc nhận ký gửi bán.

Theo DDDN
Advertisements

Tháng Mười Một 1, 2012 - Posted by | Uncategorized

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: